ถ้าใครเกิดทันยุค UTV คงได้ทันดู Speed Racer (ชื่อญี่ปุ่น Mach Go Go Go) ใน Cartoon Network ผมพอจำได้ลางๆ ว่าเรื่องนี้เป็นอนิเมลายเส้นเก่ามากๆ พระเอกก็หน้าตาญี่ปุ่นๆ เพลงเปิดออกแนวการ์ตูนอภินิหาร แถมรถก็ออกแนวรถสารพัดนึกมา่กชนิดการ์ตูนแข่งรถเรื่องอื่นยังอายกันไปเลย


(พระัเอกภาคอนิเมครับ)

ตอนแรกที่ยินว่าสองพี่น้องแมททริกซ์จะเอาการ์ตูนเืรีื่ืองนี้มาสร้างเป็นหนัง ผมทั้งดีใจและหวั่นใจพร้อมๆ กัน เพราะได้รับบทเรียนมานักต่อนักว่าอะไรก็ตามที่เป็นเอเชีย พอถูกอเมริกันเอามารีัเมคแล้วจะกลายเป็นของเห่ยไปทันที ยิ่งเฉพาะถ้าเป็นหนังแล้ว ที่สร้างจากการ์ตูนญี่ปุ่นหรือเกมญี่ปุ่น จะออกมาเป็นหนังเกรดบีเป็นร่ำไป (ดู Street Fighter เป็นตัวอย่าง)

แต่พอเห็นตัวอย่าง Speed Racer ฉบับฮอลลีวู๊ดออกมาแล้ว ผมก็เปลี่ยนใจ เพราะคิดว่าผู้กำกับคงรักษาต้นฉบับ อยู่ และอีกเหตุผลหนึ่งก็ต้องยอมรับว่าเป็นเพราะ Rain แหละ ถึงผมจะไม่ได้อะไรกับ Rain มากนัก แต่เ็ป็นคนเอเชียด้วยกัน ก็สนับสนุนกันดีกว่าเนอะ! วันนี้ผมกับเพื่อนตีตั๋วก็เลยไปดู Speed Racer กันที่เมเจอร์ ปิ่นเกล้าครับ

หนังตัวอย่างเริ่มต้นไปด้วยดี (ถึงจะโฆษณานานมากก) มีอนันดาใส่แว่นจากเมมโมรี่ ตัวอย่าง Sex and City สรุปคือน่าดูหมด แต่พอหนังเริ่มฉายโลโก้ Village Road Show Picture ขึ้น ผมก็รู้ว่า Speed Racer จะเป็นหนังที่ผมจำไปจนวันตาย T_T

เพราะเำพียงแค่ขึ้นโลโก้เริ่มหนัง ผู้หญิงสองคนที่นั่งถัดจากผม จากผู้ชม เปลี่ยนร่างเป็นเกรียน Inw กำลังสิบ ที่ทำให้ผมนั่งวีนอยู่ในโรงหนังตั้งแต่ต้นจนจบ!!! โน้วววว!!!!!!!!

และนี้คือวีรกรรมของสองเกรียนสาว (แต่เป็นผู้ใหญ่แล้ว) ที่ผมพอสรุปได้ครับ (เธอทั้งสองคนดูหนังเรื่องนี้ที่เมเจอร์ปิ่นเกล้า รอบ 14.20 น. โรง 5 ที่นั่ง 13, 14 จึงเรียนมาเพื่อทราบ)

Step 1 - อ่านซับไตเติ้ลนอกใจ!

ผมไม่รู้ว่าเธอสองคนอ่านซับไตเติ้ลไม่ทันหรืออย่างไร เพราะเธอจะอ่านออกเสียงซับไตเติ้ลตามคำพูดของตัวละคร อย่างเช่นซับไตเติ้ลขึ้นว่า "แซงฉันให้ได้สิ สปีด" เธอก็จะอ่านตามว่า "แซงฉันให้ได้ส ิสปีด" ปรี๊ดด วีนนนนนน ไม่ทราบว่าพี่รักพ่อขุนรามคำแหงหรือครูภาษาไทยสมัยประถม หรือไงครับ ถึงต้องมาอ่านตามแบบนี้?? ผมไม่ได้อะไรกับคนดูพากษ์ไทยนะครับ แต่ว่า ถ้าเกิดอ่านซับไตเติ้ลไม่ทันแล้วต้องอ่านออกเสียง ก็ไปดูพากษ์ไทยเถอะครับ มันไม่เสียหายหรอก แล้วแบบว่า เสียงไม่ได้เบาๆ ด้วยนะครับ เสียงดังมาก ลั่้นโรงเลย :(

Step 2 - ฝึกภาษาอังกฤษกันในโรงหนัง!

แม้จะอ่านซับไม่ทัน แต่เธอก็จะโชว์พาวว่ากูฟังภาษาอังกฤษออกด้วยการพูดตามตัวละครเป็นภาษาอังกฤษ เช่นว่า "ํำYes" หรือ "Go" ขอโทษครับ นี่มันโรงหนังจะครับไม่ใช่บริติช เคาน์ซิล!! จะไปฝึกภาษาอังกฤษก็ไปที่อื่นสิึีครับ! ผมไม่อยากรู้หรอกว่าีพี่จะฟังออกพูดอังกฤษไ้ด้ เพราะผมด่าพี่เป็นภาษาอังกฤษพี่ยังไม่รู้สึกเลย!!

Step 3 - คุยกันไม่เกรงใจใคร!!
ทุกๆ ครั้ง ไม่ว่ามีฉากอะไรขึ้นมา เธอจะพูดเหมือนไม่เคยเข้ามาดูหนังหรือไปอยู่ในโลกที่ไม่มีทีวีดู อย่างเช่น

"อุ๊ย พระเอก" ก็ใช่ิสิหล่อนนึกว่าเรนเป็นพระเอกเหรอ!!
"อ่าว คุณพ่อ" เออ!!
"เรนอ่า" เอออออออออ!!!! ดงบังมั้ง!!
"ฮ่าๆๆ ลิง เด็ก ฮ่าๆๆๆๆๆๆ" เออ กูรู้!!
"ดูดิ สนุกไหมแก บลาๆๆๆๆๆๆ ดูดิแก" ดูอะไรเล่า เงียบๆ หน่อยได้ไหม!!!!!
"แซงแล้วๆๆๆๆๆๆ" กรี๊ดดด กูรำคาญญญญญญ
"อ่าว พี่พระเอกตายแล้วเหรอ" ใช่สิ ดูมาตั้งนานมึงยังไม่รู้อีกเหรอ!!

Step 4 - ขำเกินเหตุ
บางฉากไม่ขำอะไรเลย แต่พี่แกก็ขำลั่นโีรง จนคนพาลดูไม่รู้เรื่อง แถมมีปรบมืออีก ใช่ครับ ปรบมือเหมือนดูตลกคาเฟ่นั้นแหละครับ ขอโทษครับ นี้มันไม่ใช่หนังตลกโปกฮาเอามันแบบ Scary Movie หรือ Mr. Bean เลยนะครับ บางฉากอย่างที่สปีด พระเอก กำลังจะซึ้ง กำลังจะดราม่าสุดๆ ก็หัวเราะกัน ปรบมือกัน จะบ้าเหรอครับ เมากัญชามาหรือไง ไร้มารยาทสุดๆ ฉากที่ควรหัวเราะกันถ้าหัวเราะก็ไม่ว่าอะไรนะครับ แต่บางฉากไม่น่าหัึวเราะก็หัวเราะกัน เซ็งครับ เซ็งมาก

Step 5 - ถุงก๊อปแก๊ป
นอกจากเสียงคุยแล้ว ยังมีเสียงถุงก๊อปแก๊ปจากของกิน (ที่ไม่ใช่ป๊อปคอร์นเฉยๆ แน่นอน) ของพวกเธออีัก สิ้นหวังแล้วครับ... คุยกันยังไม่พอยังมีเสียงของกินอีก เกรียนเกินเยียวยาแล้ว

ตอนแรกผมย้ายที่นั่งก่อนเพื่อส่งสัญญาณให้เขาหยุด แต่เขาก็ไม่หยุึดครับ จนผมเริ่มวีนแตก อยากจะตะโกนด่า แต่ก็ไม่อยากมีเรื่อง (เพราะเห็นสภาพสองคนนั้นแล้วแบบว่า...... เอ่อ...) ไม่อยากทำลายสมาธิผู้ชมท่านอื่นเปล่า ก็เลยพูดๆ ขึ้นมา

"เงียบหน่อยได้ไหม" (ยังสุภาพอยู่)
"จะดูหนัง! เงียบๆ หน่อยได้ไหมวะ!"
"Shut up!! Idoit!!! (ฟังภาษาไทยกันไม่รู้เรื่องเพราะงั้นต้องแบบนี้แหละ)
"อุรุไซ้ดะ!!!!!!!!" (ภาษาอังกฤษมันก็ยังฟังไม่รู้เรื่อง..)

ไร้ผลครับ ไม่หยุดจนจบหนังน่ะแหละ ผมเห็นพี่คนที่นั่งอยู่ข้างล่างจากเกรียนก็หันมามองแบบรำคาญ ทั้งโรงอยู่ในบรรยากาศมาคุๆ จนจบเรื่อง ไม่มีใครยิ้ม ไม่มีใครหัวเราะ ดูหนังอย่างไม่มีความสุขเลยครับ ความสุขในการดูหนังลดลงไป 40% บัตร 100 นึงได้ดูแค่ 50 บาท เซ็งมากๆ ครับ

ขอเรียนเกรียนทั้งหลายว่า นอกจากปิดมือถือแล้ว ก็อย่าคุยกันเลยนะครับ จะออกเสียงหัวเราะบ้าง หรืออุทาน แต่ไม่ใช่แบบนี้ โรงหนังเป็นที่สาธารณะ ถ้าจะมาโรงหนังเพื่อมาคุยกัน ก็รอรอบที่มีกันสองคน หรือก็เชิญไปดูวีซีดีหรือหนังกลางแปลงเถอะครับ ไม่มีใครว่า จะร้องเพลงไปด้วย ฝึกภาษาอังกฤษอะไร ออกเสียงอเมริกันหรืออังกฤษอะไรก็ทำไปเลยยยยยยยย!! แต่ขออย่ามาทำลายความสนุกของคนรักหนังเลยนะครับ T^T


(พระเอกแต่งคอสชัดๆ! เหมือนในการ์ตูนเลย!!)

มาพูดเรื่องหนังกันบ้างดีกว่า หลังจากเกริ่นเรื่องเกรียนมานาน เีสียดายมากที่หนังเรื่องนี้เจอ Iron Man เลยกระแสเงียบมากๆๆ ทั้งๆ ที่เป็นหนังที่ดี ทำไว้คารวะต้นฉบับเดิมอย่างเต็มที่ เพราะถ้าไม่นับรถที่ไฮเทค การแต่งตัวของตัวละครในเรื่องก็ยังคงเป็นเหมือนต้นฉบับเปี๊ยบเลยดูย้อนยุึคผสมล้ำสมัย พระเอกนิ้งมาก (พี่พระเอกนิ้งกว่า) เรนก็เท่มากๆ้ด้วย ฉากแข่งรถทำได้ดีมาก เร้าใจเหมือนดูการ์ตูนอยู่ หนังเน้น CG เป็นหลัก ฉากทุกอย่างสร้างโดยคอมพิวเตอร์กราฟฟิคทั้งหมด แต่สีสันสดใสมาก ดูไม่แข็งกระ้ด้างเหมือน CG ที่สร้างเลียนแบบฉากของจริง เพราะเรื่องนี้ใช้ CG ให้ออกแนวการ์ตูนๆ

ที่ชอบสุดๆ อีกอย่างคือเพลงประักอบครับ จะมีเพลงของอนิเม Mach Go Go Go สมัยพระเจ้าเหาเล่นคลอตอนแ่ข่งรถตลอด ฟังแล้วคิดถึงวัยอดีตที่นั่งดู Thunder Cat, Transformer, Ninja Robot การ์ตูนลูกผสมญี่ปุ่นอเมริกัน T_T ซึ้งครับ..ซึ้ง........ (คนแก่รำลึกความหลังครั้งเยาว์)

องค์ประกอบทุกอย่างเหมาะเป็นหนังครอบครัวฟีลกู๊ดสำหรับสุดสัปดาห์เลยล่ะครับ หนังกาีีีีฺร์ตู้น การ์ตูน (ญี่ปุ่น) แบบนี้ดูไม่คิดมากเลยครับ แถมได้รำลึกความหลังด้วย ขอเป็นหน้าม้าเชียร์สุดใจ >_< เอาไปเลย 8/10 (ถ้าไม่มีเกรียน)

ต่อนิดนึง
- เทโจ (เรน) เป็นคนญี่ปุ่น ทำไมใช้รถพวงมาลัยซ้ายอ่ะครับ??
- ยันฮี.......... 

Edit เอา mv มับฮะโกโกโก ภาคญี่ปุ่นมาให้ดู.. ธีมเพลงญี่ปุ่นยุคหลังสงครามโลกมาก..

 

Comment

Comment:

Tweet

ให้อภัยเถิด ราเมน
ทำไมเกรียนได้ขนาดนี้ รุสึกแค้นแทนเลยอ่ะ

#9 By Mika on 2008-05-13 23:22

อยากดูวววที่สูดดดด... งี๊ดดดด ><


เกรียนจริงๆ แย่
แทก... มีแทกงี้ด้วยเหรอ หุๆๆ
โห วีนเป็นชุด
นี่เก็บรายละเอียดได้ขนาดนี้เลย
เอาน่า แก อาทิตย์หน้าPenelope คงไม่แย่อย่างงี้มั้ง

ปล. เอาค่าตั๋วกรูคืนมา -*-

#7 By บาส (118.174.157.230) on 2008-05-13 11:17

อย่างนี้ต้องดูอีกรอบ
(ย้อเย่น)

ยันฮี.....

เห็นในพันทิบช่วงนึงแนะนำให้เอาหมากฝรั่งเข้าโรง พอเจอเกรียนก็เคี้ยวๆเสร็จแล้วก็เอาปาใส่หัวมัน หึๆๆๆ

เป็นอีโล้นซ่าแน่ กั่กๆ

#6 By ป้าแดง underground on 2008-05-12 23:41

โหย sad smile อุตส่าจะไปดูหนังให้สนุก tongue
ไม่เคยเจอแบบนี้อ่ะ ถ้าเจอคงสุดทน จะร้องเพลงแข่งเลย

อยากไปดูด้วย อ่ะ น่าสน ๆ big smile double wink เด๋วชวนเพื่อนไปดูมั่งดีก่า ( คงไม่เจอเกรียนนะ open-mounthed smile )

#5 By บี (116.58.231.242) on 2008-05-12 23:04

ยังไม่เคยเจอแบบนี้แฮะ แต่ถ้าเจอก็น่ายัวะเหมือนกัน

ฮึ่ม!!!!

ป.ล. อยากให้เซ็ทซึโบฉบับมังงะเข้าไทยวุ้ย T^T

#4 By A r c h i r a on 2008-05-12 21:34

โหย ไปแล้วไม่ชวน โกรธๆ เหอๆ
ที่บ้านเราถ้าเจอเกรียนและไปดูกับท่านพ่อนะ
ตอนแรกจะเตือนด้วยมารยาทก่อน ต่อมาคือด่าครับท่านนนน

#3 By watabo on 2008-05-12 20:40

อ้อ พึ่งรู้ว่าเค้าตั้งใจทำCGให้ออกแนวการ์ตูน
แต่ที่ผมตัดสินใจไม่ไปดูเพราะเป็นคนเวียนหัวง่ายครับ เหอๆ(เทรลเลอร์น่ากลัวมากๆ)

=A=! เกรียนInWจริงๆฮะ
เซ็งไปเลยสิเนี่ย (เป็นใครก็เซ็งเนอะ)
แต่เรื่องพูดแล้วไม่ฟังนี่มันน่าโดดต่อยท่ามกลางความมืดจริงๆฮะ
-_-'คราวก่อนผมก็ไปขอร้องคนที่เอาเท้าเตะเบาะจากด้านหลัง เค้าไม่ฟังเลย ทำไม่รู้ไม่ชี้ด้วยอ่ะ ฮือ

ขอให้คราวหน้าไม่เจอยังงี้อีกละกันครับ=w='''

#2 By takara™ on 2008-05-12 20:17

ผมแนะนำให้เปลี่ยนโรงหนังครับ

1 ในหลักการเลือกโรงหนังของผมคือ

เลือกโรงหนังที่มีกลุ่มคนดูที่มีมารยาท

#1 By book on 2008-05-12 20:16