Republican Nostalgia
ตอนที่ 5 พระผู้เป็นเจ้าโปรดพิทักษ์องค์ราชินี

 

สมาชิกครอบครัวแดนตั้นทุกคนจ้องเขม้งไปที่ประธานาธิบดีกับผู้บัญชาการทหารบกกับเหล่าทหารประมาณสิบครนทั้งหลายที่เพิ่งเปิดประตูปังเข้ามา

ทุกคนลงเสียงพร้อมกันในใจว่าจอร์จ ฟีเดลตัวจริงนั้นดูไม่เหมือนทีวีเลย เขาดูอ้วนและดูมีอายุกว่าอยู่บนหน้าจอทีวีเยอะ  ส่วนวาเรน บาคผู้บัญชาทหารบกที่เห็นภูมิฐาน ก็กลับกลายเป็นตาลุงใส่เครื่องแบบท่าทางธรรมดาๆ ไปซะได้

โจเซฟีนนึกหน้ากาฟรีโลเพื่อนร่วมชั้นเทียบกับหน้าของประธานาธิบดี ถึงหน้าตาภายนอกจะเหมือนไม่ใช่พ่อลูกกัน แต่ไอ้ท่าทางหยิ่งยะโสดูเหมือนมีเงาดำแห่งความชั่วร้ายอยู่ข้างหลังยังไงก็ถอดแบบออกมาจากกันไม่เพี้ยน

สวัสดีครับ คุณแดนตั้นจอร์จ ฟีเดลเริ่ม ผมต้องขออภัยจริงๆ หากทำให้ทุกท่านตกใจ

ประ..ประธานาธิบดี...แมกซี่พึมพำ จับมือแม่ไว้แน่น

ตอนนี้เป็นอดีตแล้วครับ อย่างที่ทุกท่านเห็นในวิดีโอในทีวี ฟีเดลยิ้มน่าเกลียดให้มาร์ซี่ยิ่งกลัวเข้าไปใหญ่ เขาพยักหน้าให้บาคผู้บัญชาการทหารบก เมื่อบาคยกมื่อ ทหารลูกน้องทุกคนก็ชักปืนไรเฟิลรุ่น M16 หันใส่หมอกับพยาบาล

ขอความกรุณาช่วยออกไปจากที่นี้ก่อน พวกเรามีเรื่องอยากจะคุยกับคุณแดนตั้น คำพูดสุภาพของผู้บัญชาการช่างขัดกับการกระทำเหลือเกิน ทหารเดินเข้ามาล้อมหมอกับพยาบาลไว้แล้วคุมตัวทั้งสองออกไป

ตอนนี้ในห้องเหลือเพียงจอร์จ ฟีเดล กับผู้ ยืนประจันหน้าครอบครัวแดนตั้นและคุณยายที่นอนแน่นิ่งบนเตียง

ทุกคนเงียบกริบ โจเซฟเดินถอยหลังแล้วจับราวที่ข้างเตียง ตอนนี้เกิดอะไรขึ้นกันแน่? เท่าที่เธอพอจะรวบรวมเรื่องราวได้ ก็คือมีการปฎิวัติข้างนอก ผู้บัญชาการทหารบกออกทีวี ประกาศว่าตัวเองยึดอำนาจจากประธานาธิบดีแล้ว จอร์จ ฟีเดลกลายเป็นอดีตประธานาธิบดี แต่ที่เห็นบนทีวีเมื่อกี๊คงเป็นแค่เทป เพราะไม่งั้น ตัวจริงคงไม่โผล่มาที่นี้ได้

แล้วมันเกิดอะไรขึ้นกันแน่เนี่ย! พวกทหารทำไมถึงถือปืนเข้ามาในโรงพยาบาล! พวกเราทำอะไรผิดหรือ! จะปฎิวัติอะไรก็ไม่เห็นเกี่ยวกับพวกเราเลย!

จอร์จ ฟีเดลกับผู้บัญชาการเดินเข้ามาหาคุณแดนตั้น จู่ๆ ทั้งคู่ก็ลงไปคุกเข่า ราวกับเป็นอัศวินที่กำลังสวามิภักษ์ให้กับนาย ทั้งคู่เปร่งเสียงแทบจะพร้อมกัน

ขอจงทรงพระเจริญ องค์รัชทายาท!”

พะ..พวกคุณ... พวกคุณพูดว่าอะไรนะ?”

คุณแดนตั้นเกาหัวแกรก แต่โจเซฟคุ้นเคยกับภาษาแบบนี้จากนิทานเจ้าหญิงเจ้าชายดี เขาเรียกว่า ราชาศัพท์ ไม่แปลกที่คนทั่วไปจะไม่รู้จัก คำราชาศัพท์กลายเป็นภาษาที่ถูกลืมไปนับตั้งแต่ประเทศนี้เป็นสาธารณรัฐ

 คุณแดนตั้น ได้โปรดฟังสิ่งที่พวกเรากำลังจะพูดต่อไปนี้ด้วย จอร์จ ฟีเดลลุกขึ้นและเปลี่ยนวิธีพูด

เรื่องที่ผมกำลังจะพูดกับคุณเป็นเรื่องสำคัญต่อตัวคุณและครอบครัวคุณ และสำคัญกับประเทศชาติของเรามาก ผมจึงจะพูดให้ช้าๆ ชัด....

อดีตประธานาธิบดีรวบรวมสมาธิ ทุกคนรอฟังเขาพูดด้วยใจลุ้นระทึก โจเซฟอยากจะให้เรื่องมันจบๆ วันนี้เธอเจอเรื่องตื่นเต้นมามากพอ

คุณแดนตั้น.... คุณคือเชื้อสาย ทายาทผู้สืบสายตรงของราชวงค์

เห!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!” 
            ครอบครัวแดนตั้นระเบิดอุทานออกมาพร้อมกันโดยมิได้นัดหมาย ทุกคนมองหน้ากันไปมา

หรือพูดอีกนัยนึงก็คือ คุณคือรัชทายาทผู้มีศักดิ์ได้สืบทอดบัลลังก์ของพระเจ้าเมลเลอร์ที่สี่ เป็นพระราชาองค์ต่อไป ประเทศของเรากำลังขาดความสามัคคี ได้โปรดกลับมาเป็นศูนย์รวมจิตใจของประชาชนอีกครั้งเถอะครับ เพราะ...

เดี๋ยวๆๆๆๆๆๆๆๆๆ เดี๋ยวก่อนนะ ผมงงไปหมดแล้วว่ะ คุณแดนตั้นเบรคฟีเดลที่พูดอยู่คนเดียวไว้

"คุณคือจอร์จ ฟีเดล และคุณคือ วาเรน บาค ผู้บัญชาการทหารบก คุณเข้ามาบอกว่าผมเป็นเชื้อสายของราชวงศ์แล้วคุณอยากให้ผม..กลับมา..เป็นอะไรนะ..ศูนย์รวมจิตใจ..?”

เป็นศูนย์รวมจิตใจ เป็นพระราชาให้กับประเทศที่กำลังหลงทาง

คุณพูดว่าให้ผมขึ้นเป็นพระราชาแบบที่พวกม๊อบเรียกร้องเนี่ยนะ หึ! คิดเหรอว่าผมจะเชื่อ!” ไม่ใช่แค่คุณแดนตั้นคนเดียวหรอกที่ไม่เชื่อ ใครบ้างล่ะที่จะเชื่อเรื่องนี้?

 คุณไม่รู้เกี่ยวกับชาติกำเนิดของตัวเองเลยเหรอคุณแดนตั้น? นึกแล้วเชียวว่าต้องเป็นแบบนี้

พ่อไต่เต้าจากเด็กกำพร้ามาเป็น นักเปียโนและดนตรีอิสระแต่งเพลงให้วงดนตรีคลาสสิคแค่นั้นแหละ! เอาล่ะ! พอสักที! พวกคุณเล่นรายการดาราจำเป็นกันใช่มะ! รู้หรอกน่าเป็นตัวปลอมในรายการสภาโจ๊กกันใช่มะ! กล้องอยู่ไหน เอารางวัลมาให้ผมได้แล้ว คนติดธุระไม่เห็นเหรอ! โจเซฟดูแม่กับน้องดีๆ พ่อจะออกไปกับหมอ  

คุณแดนตั้นตะคอกใส่จอร์จ ฟีเดลอย่างเดือดดาล พ่อหยิบเสื้อโค้ทรีบจ้ำอ้าวเกือบจะชนกับของผู้บัญชาการทหาร